Thiết bị UPS có chức năng gì?

0
145

Hệ thống thiết bị điện trong công việc và sản xuất cần phải làm việc một cách liên tục và ổn định. Do đó, mà mọi nguyên nhân chập cháy hoặc mất đột ngột sẽ là một cơn ác mộng cho hệ thống và có thể kéo theo rất nhiều hệ lụy khác nữa.

Chính vì thế mà hiện nay rất nhiều hệ thống điện đang áp dụng phổ biến bộ lưu điện UPS. Vậy thiết bị UPS có chức năng gì và tại sao nó là được sử dụng nhiều như thế. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé.

UPS là gì?

UPS hay còn được gọi với một cái tên thông thường là bộ lưu điện và cũng là một thiết bị dùng để cung cấp điện năng với một khoảng thời gian tương ứng của công suất, với thiết kế nhằm duy trì hoạt động của những thiết bị điện để không bị gián đoạn ở trong trường hợp điện lưới gặp phải sự cố.

Là thiết bị dùng để cung cấp điện năng

Nguyên tắc hoạt động đó là dựa trên việc chuyển đổi điện áp một chiều từ ac-quy sang thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với yêu cầu của thiết bị. Ngoài chức năng là bộ lưu điện dự phòng thì nó còn được bổ sung thêm nhiều chức năng khác nữa.

Thiết bị UPS có chức năng gì?

Thiết bị UPS có chức năng là cung cấp điện năng tạm thời để giúp duy trì hoạt cho cho thiết bị điện khi gặp phải sự cố ngưng cấp điện trong một khoảng thời gian nhất định.

Tùy theo công suất giới hạn của UPS và lượng thiết bị tiêu thụ điện, thời gian lưu trữ là khác nhau. Cần tính toán để có thể đảm bảo thời gian lưu mới khắc phục sự cố điện hay lưu trữ thông tin và tắt thiết bị an toàn.

Cung cấp mạng lưới điện ổn định

– Sự cố với mạng lưới điện là một điều hoàn toàn có thể xảy ra và thậm chí với cường độ thường xuyên ở một số vùng. Điều này luôn được tính đến và có biện pháp dự trù khi thiết lập về hệ thống thiết bị hạ tầng nói chung.

– Ngoài ra ngay cả khi mang lưới điện đang hoạt động bình thường, nhưng hệ thống thiết bị điện vẫn phải đối mặt với một số nguy cơ gây sự cố về nguồn điện điều hòa như : điện lưới vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, đường dây cung cấp điện quá dài, trang thiết bị hệ thống điện và có nguy cơ bị chập cháy,…

Để loại trừ các nguy cơ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự hoạt động ổn định và liên tục của hệ thống thì người ta thường sử dụng những thiết bị dùng điều hòa nguồn điện. Tiêu biểu như là bộ ổn áp hoặc là bộ lọc xung nhiễu.

Nhưng những chuyên gia điện có sự đánh giá tốt hơn hết là nên sử dụng bộ lưu điện UPS. Bởi vì thiết bị này thường hoạt động tích cực cả vai trò đó là điều hòa điện áp và chống nhiễu vừa lưu trữ điện năng để có thể ngăn chặn sự cố mất điện đột ngột.

UPS giúp duy trì tốt hoạt động của thiết bị điện

Bên cạnh đó, nhiều loại UPS còn có thêm những chức năng khác như là chống xung, ổn áp, hay lọc nhiễu và ổn tần cùng những phần mềm quản trị năng lượng được đi kèm cho hệ thống hoạt động một cách thông tin minh hơn.

Nhờ vào sử dụng bộ lưu điện UPS, khi gặp phải sự cố gây mất nguồn điện thì máy tính cũng như hệ thống thiết bị nói chung vẫn được bảo đảm an toàn, có thể tiếp tục làm việc bình thường và thực hiện được những thao tác để đảm bảo cho phần công việc mong muốn.

Ngoài ra, với một số người dùng nhiều kinh nghiệm cũng vẫn được sự quan tâm tới UPS có hệ thống chuyển áp và giúp phòng chống sự quá tải của nguồn điện. Một số thiết bị UPS có chức năng bảo vệ tải cầu chì nhưng lại không có khả năng chuyển mạch, chính vì thế người dùng cần phải can thiệp thủ công.

Một số UPS với chức năng ổn áp

Hiện nay, với một số thiết bị UPS mới còn vượt trội trên thị trường đã được tích hợp thêm tính năng điều chỉnh điện áp tự động (AVR), nên giúp phản hồi nhanh hơn khi gặp phải sự cố, nguyên lý hoạt động thông minh và tiết kiệm được thời gian tối đa cho các bạn.

Với công nghệ ngày càng phát triển thì một tính năng được cập nhật của UPS thế hệ mới nhất có khả năng tự kiểm tra khả năng vận hành cũng tự động tắt nguồn và lưu trữ tài liệu ở trường hợp các bạn không có mặt kịp thời để can thiệp vào.

Địa chỉ cung cấp thiết bị UPS chính hãng uy tín

Hiện nay, không thiếu những nhà cung cấp thiết bị UPS với giá thành cạnh tranh và đa dạng xuất xứ. Để đảm bảo khách hàng chọn được nhà cung cấp tốt và chính hãng cùng mức giá phù hợp thì bạn nên tìm hiểu kĩ. Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Kỹ thuật Thành Công – https://thanhcongelectric.com.vn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp Thiết bị UPS chất lượng – giá cả hợp lí nhất.

Với những gì chúng tôi vừa chia sẻ về chủ đề Thiết bị UPS có chức năng gì? chắc hẳn các bạn đã hiểu ít nhiều gì về nó. Bởi những tính năng vượt trội của bộ lưu điện UPS mang lại cho hệ thống của bạn. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích và hữu dụng với các bạn.

Thiết bị UPS có chức năng gì?
5 (100%) 2 votes