Có nên vay ngân hàng mua chung cư cho thuê hay không?

0
230

Có nên vay ngân hàng để mua chung cư cho thuê hay không là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra. Hiện nay, việc vay tiền ngân hàng để mua chung cư rồi cho thuê được nhiều người kỳ vọng rằng sẽ làm cho tài sản gia tăng nhanh chóng.

Đây cũng là xu hướng đầu tư mới xuất hiện và được giới đầu tư đánh giá cao. Vậy thực hư của xu hướng này là như thế nào?

Vay mua chung cư cho thuê, có nên không?
Vay mua chung cư cho thuê, có nên không?

Vay ngân hàng mua chung cư trả góp rồi cho thuê có lợi ích gì?

Việc vay vốn từ ngân hàng để mua nhà, chung cư là cách thức phổ biến được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Cách thức này có thể giúp nhà đầu tư mua được nhà cho thuê khi chưa có đủ năng lực tài chính.

Việc vay và mua chung cư cho thuê đem đến cho người đầu tư một khoản thu nhập mà có thể dùng nó để trả góp cho căn chung cư. Đây là cách thức rất hay để giảm bớt gánh nặng tiền mua chung cư trả góp. Với nhiều gói vay hấp dẫn từ ngân hàng, người đầu tư có thể lựa chọn những gói vay giảm bớt được rủi ro trong đầu tư.

Tuy cho thuê nhà chung cư không phải hình thức kinh doanh sinh lời cao nhưng nó lại đem lại bền vững và ổn định cho người đầu tư. Với hình thức kinh doanh này, người đầu tư phải thanh toán vốn vay và lãi suất vay hàng tháng nhưng vẫn có thể đem về nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo hoàn vốn.

Bất động sản là khối tài sản hiện hữu và dòng tiền thì liên tục dịch chuyển qua tài sản này nên đây cũng là một hình thức đầu tư khá an toàn. Ở điều kiện bình thường, giá trị bất động sản có thể tăng ở mức ổn định khoảng 5 – 10% mỗi năm nên tài sản này không bị mất giá do lạm phát hay những yếu tố kinh tế khác.

Lợi ích từ việc vay tiền mua chung cư cho thuê
Lợi ích từ việc vay tiền mua chung cư cho thuê

Vay ngân hàng mua chung cư trả góp cho thuê có rủi ro không?

Bất cứ một hình thức đầu tư nào dù đem lại lợi nhuận nhiều hay ít thì cũng tiềm ẩn trong đó những rủi ro hiện hữu. Vậy trước khi quyết định có nên vay ngân hàng mua chung cư cho thuê hay không thì hay tìm hiểu kỹ những rủi ro mà bạn có thể gặp phải.

Đối với những dự án không có tính khả thi cao, có nhiều khả năng bị trì hoãn sẽ khiến cho người đầu tư bị động, không được nhận nhà đúng thời hạn quy định. Từ đó làm cho tiến trình cho thuê nhà bị chậm và người đầu tư không thể thanh toán các khoản nợ ngân hàng.

Về phía ngân hàng, mức lãi suất cũng có thể thay đổi một cách thất thường. Các ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất ưu đãi rất hấp dẫn trong những năm đầu, tuy nhiên sau đó thì mức lãi suất sẽ được tính theo thực tế trên thị trường. Điều này có thể sẽ khiến cho người mua nhà bị bối rối, lúng túng khi thanh toán nợ.

Đối với những dự án không có tính khả thi cao, có nhiều khả năng bị trì hoãn sẽ khiến cho người đầu tư bị động
Đối với những dự án không có tính khả thi cao, có nhiều khả năng bị trì hoãn sẽ khiến cho người đầu tư bị động

Không chỉ vậy, thủ tục xin vay vốn ngân hàng để mua chung cư cho thuê cũng khá rườm rà và mất nhiều thời gian chuẩn bị.

Nếu người đầu tư còn chưa có kinh nghiệm cho thuê chung cư thì tỷ lệ để trống phòng là rất cao. Việc trống phòng liên tục có thể sẽ dẫn đến thua lỗ hoặc mất khả năng chi trả các khoản nợ.

Khách hàng vay tiền cũng có thể sẽ phải chi trả phí trả nợ trước hạn nếu như khách hàng thanh toán khoản nợ trước thời điểm mà hợp đồng vay vốn quy định.

Cần lưu ý gì để hạn chế rủi ro khi vay vốn?

Để có thể hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi vay vốn mua chung cư cho thuê, người đầu tư cần lưu ý một số điểm quan trọng.

Người vay cần đảm bảo có một khoản tiết kiệm với giá trị ít nhất là 30% giá trị tài sản. Giá trị khoản tiết kiệm càng cao thì mức độ rủi ro càng giảm. Tốt hơn hết là bạn nên có khối tài sản tích lũy có giá trị tương đương 50% giá trị căn chung cư và có kế hoạch để chi trả các khoản nợ một cách hợp lý, đúng hạn.

Bạn cũng cần nắm vững những nguyên tắc và thỏa thuận khi vay mua chung cư cho thuê. Hiện nay, đa số các ngân hàng chỉ áp dụng mức lãi suất từ 7,5% – 8% trong 6 – 12 tháng đầu tiên, mức lãi suất có thể tăng từ tháng thứ 13.

Khi ký kết hợp đồng, bạn cần xem kỹ các điều khoản, phụ lục có trong hợp đồng. Những điều cần đặc biệt chú ý đó là thời gian cam kết cho thuê, mức độ có thể đầu tư thêm, các trang thiết bị nội thất… Bạn cũng cần đảm bảo giá cam kết thuê nhà hợp lý để có thể vừa trả được nợ và vừa tích lũy được thêm tài sản.

Trong hợp đồng với chủ đầu tư, bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng các quy định chi tiết về dự án cùng với trách nhiệm, quyền lợi của mỗi bên liên quan. Những chi tiết như thời gian bàn giao nhà, thời gian bán lại hay cho thuê, các khoản chi phí phát sinh và những biến động giá khi thị trường lên xuống cũng cần được quan tâm.

Cần có khoản tiết kiệm khi vay vốn mua chung cư trả góp
Cần có khoản tiết kiệm khi vay vốn mua chung cư trả góp

Cuối cùng, bạn nên ưu tiên chọn mua những dự án bất động sản đã tương đối hoàn thiện từ những chủ đầu tư uy tín, có vị trí tốt, thích hợp cho thuê.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà chung cư

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ vay tiền mua chung cư nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng. Mỗi ngân hàng lại có những gói vay khác nhau về các chính sách ưu đãi, hạn mức vay khác nhau. Để thủ tục vay mua nhà có thể diễn ra dễ dàng, bạn cần chuẩn bị trước các loại giấy tờ, hồ sơ.

Hồ sơ pháp lý

–  Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú của người vay và có thể cả của người bảo lãnh nếu cần

– CMND của 2 vợ chồng (nếu có), CMND của người bảo lãnh. Có thể thay thế CMND bằng các loại giấy tờ được Nhà nước thẩm định và có giá trị tương đương CMND như Hộ chiếu, Bằng lái xe…

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ tài chính

–  Giấy xác thực mức lương, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng

– Các giấy tờ bảo hiểm (nếu có)

–  Hợp đồng lao động

– Giấy phép đăng ký kinh doanh

–  Hợp đồng cho thuê tài chính

–  Hóa đơn đầu vào, đầu ra của doanh nghiệp trong 6 tháng gần nhất

–  Sổ sách hoạt động mua bán trong thời gian 1 năm

Hồ sơ đảm bảo mục đích vay vốn

– Hợp đồng mua bán nhà hoặc giấy thỏa thuận

–  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

–  Các giấy tờ liên quan đến nhà ở.

Hoàn thành đầy đủ hồ sơ để được giải ngân sớm
Hoàn thành đầy đủ hồ sơ để được giải ngân sớm

Để có thể được giải ngân sớm và thuận lợi thì bạn cần phải tuân thủ tất cả những quy định mà ngân hàng đưa ra và bắt buộc phải hoàn thiện đầy đủ những hồ sơ giấy tờ trên. Tuy mỗi ngân hàng lại có quy định khác nhau nhưng đa số đều cần những hồ sơ cơ bản như trên. Bạn cũng có thể thấy thủ tục vay mua nhà chung cư không phải đơn giản nhưng bạn vẫn cần hoàn thành đầy đủ và cẩn thận để tránh việc rườm rà trong thủ tục vay mua.

Việc vay mua nhà chung cư cho thuê thực chất không phải hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận cao và đơn giản như chúng ta vẫn lầm tưởng. Để có thể thành công trong hình thức kinh doanh này thì người mua cần hiểu rõ về tài chính và có kế hoạch đầu tư rõ ràng, có đủ khả năng chi trả các khoản nợ và khả năng quản lý nhà cho thuê.

Do đó, trước khi trả lời câu hỏi “Có nên vay ngân hàng mua chung cư cho thuê hay không?” thì bạn cần cân nhắc đến những yếu tố chủ quan, khách quan, nắm vững quy luật kinh doanh và lường trước những rủi ro có thể gặp phải.

Tham khảo: Cho vay tiền mua nhà trả góp lãi suất thấp

Có nên vay ngân hàng mua chung cư cho thuê hay không?
5 (100%) 2 votes