Cách xác định hướng nhà của chung cư

0
198

Việc xác định hướng nhà cho nhà phố thường rất đơn giản và dễ áp dụng. Tuy nhiên, cách xác định hướng của nhà chung cư lại không giống như vậy khiến cho nhiều người mua nhà chung cư bị bối rối, không biết nên chọn hướng nhà sao cho phù hợp với bản thân.

Vậy hãy cùng tìm hiểu về cách xác định hướng của mô hình nhà ở hiện đại này.

Xác định hướng nhà chung cư như thế nào?
Xác định hướng nhà chung cư như thế nào?

Mua nhà chung cư có cần xem hướng không?

Theo quan niệm thông thường về phong thủy nhà chung cư, nhiều người cho rằng chỉ cần xác định hướng căn hộ nếu nó nằm trong khoảng từ tầng 1 đến tầng, lúc này hướng của căn hộ cũng sẽ trùng với hướng của tòa nhà.

Từ tầng 10 trở đi, người ta cho rằng với độ cao này thì căn nhà không còn chịu ảnh hưởng bởi mặt đất và năng lượng đất nên người mua nhà không cần xem hướng nhà. Kể từ tầng 10, người ta chỉ quan tâm đến hướng nhà nào có tầm nhìn rộng nhất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về phong thủy thì quan niệm này không hoàn toàn là đúng. Hiện nay có rất nhiều cách hiểu về hướng nhà chung cư, quan niệm phổ thông nêu trên không được hoàn toàn chính xác và nếu cứ tin vào nó thì việc chọn sai hướng nhà hay thậm chí là chọn hướng nhà không thuận sẽ gây ra nhiều điều không lành.

Để có được cách hiểu đúng đắn nhất, chúng ta cần nắm được bản chất hướng nhà là gì. Hướng nhà của nhà phố hay nhà chung cư thì đều được cho là nơi “khí” được nạp vào trong nhà. Trong cuộc sống, chính sự vận động và tương tác của con người là cội nguồn tạo ra “khí” liên quan trực tiếp đến căn nhà và tạo ra sức sống cho căn nhà.

Mua nhà chung cư nên xem hướng nhà
Mua nhà chung cư nên xem hướng nhà

Một căn nhà được gọi là nhà thì phải có cửa, không có cửa thì không phải nhà. Nhiều người lầm tưởng rằng có thể xác định hướng nhà chung cư theo hướng ban công vì đây là nơi thu hút luồng khí trời nhiều nhất, nhưng “khí” trong phong thủy không phải luồng khí từ tự nhiên mà là luồng khí tạo ra từ con người. Chính vì thế, cửa chính hay lối ra vào chính mới là nơi có thể dựa vào để xác định hướng nhà chung cư.

Cách xác định hướng của chung cư hợp phong thủy

Trước khi chọn hướng căn hộ thì bạn cần chú ý đến hướng của tòa nhà nơi mình định ở. Năng lượng của tòa nhà ảnh hưởng trực tiếp đến các căn hộ cũng như dân cư sinh sống bên trong. Hãy lưu ý đến lối đi vào của tòa chung cư và để ý quan sát những điểm sau: Lối đi vào sạch sẽ, có đủ ánh sáng, xung quanh là nơi an toàn và thân thiện.

Những điều này muốn nói đến “Minh Đường” của tòa nhà, một khu đất có đẹp đến mấy mà không có “Minh Đường” thì vẫn là một khu đất không tốt, không thuận.

Tòa nhà có minh đường tốt sẽ đem đến nhiều vượng khí
Tòa nhà có minh đường tốt sẽ đem đến nhiều vượng khí

Đối với tòa nhà chung cư thì Minh Đường chính là khoảng đất trống ở trước mặt tòa nhà. Nhiều tòa chung cư có thể xây dựng khu đất này thành công viên cây xanh, hồ nước và các khoảng lùi để tạo tầm nhìn tốt cho con người. Minh Đường có tốt đẹp thì phong thủy của căn nhà mới tốt, vượng khí dồi dào.

Cách xác định hướng nhà của căn hộ chung cư

Hướng nhà của căn hộ chung cư có thể dựa vào tuổi tác của gia chủ, việc xác định cũng khá đơn giản. Nếu như trên giấy tờ nhà đứng tên vợ hoặc chồng thì sẽ lấy tuổi của người đó để xác định hướng nhà và số tầng phù hợp.

Xác định số tầng nhà chung cư

Trong phong thủy, tất cả các sự vật hiện tượng đều liên quan mật thiết đến nhau và có thể dựa vào đó mà đi sâu nghiên cứu mối tương quan giữa con người và kiến trúc nhờ âm dương ngũ hành.

Nên chọn số tầng phù hợp với ngũ hành
Nên chọn số tầng phù hợp với ngũ hành

Theo các chuyên gia phong thủy, khi ngũ hành của chủ nhà tương đồng hay tương sinh với ngũ hành của tầng lầu thì được coi là hợp, còn khi ngũ hành của gia chủ và tầng lầu tương khắc thì không hợp, không nên ở.

  • Gia chủ tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất thì nên chọn nhà tầng 5, 10 là tầng bản mệnh hay tầng 2, 7 là tầng quý nhân.
  • Gia chủ tuổi Dần, Mão nên chọn nhà tầng 3, 8 (bản mệnh) hoặc tầng 1, 6 (quý nhân).
  • Gia chủ tuổi Tỵ, Ngọ thì nên ở tầng 2, 7 (bản mệnh) và tầng 3, 8 (quý nhân).
  • Gia chủ tuổi Thân, Dậu chọn tầng 4, 9 (bản mệnh) hay tầng 5, 10 (quý nhân).
  • Gia chủ tuổi Tý, Hợi nên chọn nhà tầng 1, 6 (bản mệnh) và tầng 4, 9 (quý nhân).

Ngoài ra bạn cũng có thể tự tra cứu ngũ hành theo năm tuổi âm lịch của mình và ngũ hành của số tầng để biết mình phù hợp với tầng số mấy.

Chọn hướng nhà chung cư theo tuổi

Xét về hướng, trong phong thủy gồm có 4 phương và 8 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Nam, Đông Bắc. Về nhóm hướng được chia làm 2 nhóm đó là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch là nhóm 4 hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch gồm 4 hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Tây.

Các hướng đối với từng tuổi sẽ chia làm hai hướng Hung và Cát. Hung đó là Tuyệt mệnh (ốm đau, bệnh tật, phá sản), Họa hại (hay gặp thị phi, thất bại, kém may mắn), Lục sát (dính đến kiện tụng, thù hận), Ngũ quỷ (gia đình không may mắn). Cát gồm có Sinh khí (Phúc lộc), Diên niên (vạn sự ổn định), Thiên y (gặp thời, được che chở), Phục vị (được giúp đỡ).

 

Những người thuộc cung Đoài, cung Càn, cung Cấn và cung Khôn thì hợp Tây tứ trạch. Người thuộc 4 cung còn lại (cung Khảm, cung Ly, cung Chấn, cung Tốn) thì hợp Đông tứ trạch.

Chọn hướng nhà tốt cho căn chung cư

Khi mua nhà chung cư, ngoài việc xác định và chọn đúng hướng nhà thì bạn còn phải lưu ý đến yếu tố phong thủy xung quanh căn chung cư của gia đình mình.

Không chọn nhà có phòng ngủ bị nắng chiếu

Một điều không nên trong phong thủy đó là sắp xếp phòng ngủ có cửa sổ ở hướng nắng chiếu mạnh, điều này khiến cho căn phòng luôn trong tình trạng nóng bức, khó chịu. Lúc này, gia chủ nên dùng cửa chớp nghiêng, màn sáo cản quang để che chắn bớt ánh nắng. Nhưng tuyệt đối không dùng của kính tối màu vì chúng có tác dụng tích nhiệt và sẽ làm cho căn phòng trở nên nóng hơn.

Cửa chính không nhìn thẳng cầu thang, thang máy, hành lang

Cửa chính của căn nhà nếu đối diện với cầu thang, thang máy thì sẽ dẫn đến việc người đi từ ngoài đã có thể nhìn thấy hết phòng khách thậm chí là cả phòng bếp của căn hộ. Điều này khiến cho gia chủ bị mất tài mất lộc và còn có tâm trạng bất an khi ở nhà.

Cũng giống như vậy, cửa chính nhìn thẳng ra hành lang dài tức là nhà ở cuối dãy, thường những căn nhà cuối dãy sẽ được coi là không tốt trong phong thủy.

Căn hộ có tầm nhìn tốt, tránh ban công hướng Tây

Một căn hộ có tầm nhìn xa, rộng và không bị che chắn, có khoảng lùi cho đường giao thông là một căn hộ lý tưởng. Ban công nhà nên tránh hướng chính Tây vì nắng gắt sẽ khiến cho căn nhà trở nên nóng bức vào mùa hè. Nếu có thể thì nên chọn ban công hướng Nam hoặc Đông Nam, đây là hướng có thể đón gió mát và tránh ánh nắng gắt.

Căn hộ có tầm nhìn tốt, tránh ban công hướng Tây
Căn hộ có tầm nhìn tốt, tránh ban công hướng Tây

Để chọn được một căn chung cư ưng ý, bạn cần phải nắm vững kiến thức cơ bản về phong thủy cũng như cách xem hướng nhà. Khi chọn nhà cũng cần chú ý đến những chi tiết xung quanh và cách sắp xếp nội thất trong nhà. Tất cả những điều này đều có ý nghĩa và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn tại căn nhà chung cư mới này.

Trên đây là Cách xác định hướng nhà của chung cư theo phong thủy mà chúng tôi đưa ra. Bạn có thể tham khảo và sử dụng trong việc chọn hướng nhà chung cư cho gia đình mình.

Banker 247 tư vấn cho vay mua nhà trên 2 tỷ! Gọi ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn nơi vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.

Cách xác định hướng nhà của chung cư
5 (100%) 3 votes